Go to top
False 9 Position in Football
22 มิถุนายน 2018  view 7591  

1.False 9 หรือกองหน้าตัวหลอก เริ่มต้นจากไหน

ในช่วงปี 2012 ที่ผ่านมา สโมสรฟุตบอลบาร์เซโลน่าแห่งเสปนซึ่งเป็นหนึ่งในทีมที่ดีที่สุดในโลกตอนนั้นได้คว้าแชมป์ลีก ลาลีกาซึ่งเป็นแชมป์สูงสุดของเสปน และยังได้แชมป์ยูฟ่า แชมป์เปี้ยนลีกอีกด้วยแต่ความยิ่งใหญ่เหล่านี้ภายใต้การนำทีมของ โค้ชสมองเพชร เป๊ป กวาดิโอล่าก็ไม่อาจเทียบได้กับความยิ่งใหญ่ของ การคิดค้นแผน False 9 หรือกองหน้าตัวหลอกที่เกิดขึ้นในปีนั้น โดยการโยก สตาร์ดังของทีมอย่าง ลิโอเนล เมสซี่ที่นับว่าเป็นนักเตะหมายเลข 1 ของโลกตอนนั้น จากตำแหน่งปีกขวาให้มาเล่นที่ตำแหน่งใหม่นี่ที่เรียกว่า False 9 หรือกองหน้าตัวหลอก ตรงกลางและประสบผลสำเร็จ จนแม้แต่ในทีมชาติเสปน ปีเดียวกัน โค้ชอย่าง บิเซนเต้ เดลบอสเก้ ก็ยังเอาแผนการเล่นนี้ไปใช้ด้วยในการแข่งขัน ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปกับนักเตะอย่าง เชส ฟาเบรกาส จนทำให้ทีมประสบความสำเร็จเช่นกันตอนนี้เลยเริ่มสงสัยกันแล้วใช่มั้ยว่าตำแหน่งนี้มันดียังไงกันแน่ ขอบคุณการสนับสนุนของเวป betstep1.com มาณ ที่นี้ด้วย

 

2. False 9 หรือกองหน้าตัวหลอกได้ชื่อมาจากไหน

เนื่องจาตอนแรกเริ่มเล่นฟุตบอลนั้น มีการให้หมายเลขเสื้อ 11 ตัวจริงตามตำแหน่งต่างๆอยู่แล้ว เท่าที่จำความได้ทีมต่างๆก็ให้หมายเลขเสื้อทีมกับนักเตะต่างๆของทีมตัวจริงด้วยตำแหน่งที่ยึดตามๆกันมาถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมานานทุกที่ในโลก เช่น ตำแหน่งนายประตูตัวจริงก็จะได้เลข 1 เสมอ นั่นหมายความว่ากองหน้าหรือ นักเตะที่อยู่บนสุด จะได้เลข 9 ไปโดยปริยายและทำให้มีการเรียกนักเตะกองหน้าตัวเป้าคนเดียว หรือ กองหน้าหัวหอกว่า นักเตะเลข 9
และด้วยเหตุนี้เองแฟนคงจะพอเดาออกแล้วว่า ถ้ามีนักเตะที่ไมได้เล่นในตำแหน่งกองหน้า หรือ บริเวณกรอบเขตโทษฝั่งตรงข้าม แต่ใส่เสื้อ เลข 9 หรือได้รับมอบหมายว่าเป็นกองหน้านะ จึงถูกเรียกว่าเป็น False 9 หรือกองหน้าตัวหลอก ไปโดยปริยายเลย

3.False 9 หรือกองหน้าตัวหลอกเล่นอย่างไรล่ะ

กองหน้าตัวหลอกนี้คือตำแหน่งที่กองหน้าที่อาจจะใส่เสื้อหมายเลข 9 จะลงไปเตะในสนามฐานะกองหน้าและยังมีชื่อบนรายชื่อทีมว่าเป็นกองหน้า แต่พอลงไปแล้วนักเตะคนนี้กลับไม่ได้ประจำจุดที่เป็นของกองหน้าตามปกติ คือในเขตโทษส่วนบนสุดคอยปะทะกับกองหลัง แต่กลับ ถอยต่ำลงมา ทำเกมที่นอกเขตโทษหรือบริเวณรอบๆทั้งซ้ายขวา แทนส่งผลให้กองหลังฝั่งตรงข้ามปั่นป่วน ไม่แน่ใจว่าจะต้องประกบใครกันแน่และอาจจะยังมีกองหน้าตัวอื่นหรือ นักเตะเกมรุกคนอื่นเสมือนกองหน้าสอดเข้ามาทำประตูและยิงในเขตโทษนั่นเอง เหมือนตอนที่เมสซี่ลงมาเชื่อมเกมจ่ายบอลทะลุช่องให้ยิงประตูแทนจนทั้งฤดูกาลทำให้ทีมคู่แข่งตั้งตัวไม่ทันและไม่สามารถรับมือได้เลยนั่นเองนอกจากนั้น ในเสป เชส ฟาเบรกาสของ เดลบอสเก้ก็ทำงานนี้อย่างดีทั้งทัวร์นามเนจนทำให้กองกลางตัวรุกอย่างเชส เล่นFalse 9 หรือกองหน้าตัวหลอก ตลอดจนนัดชิงกับอิตาลี และเอาชนะไปได้ขาดลอย 4-1 เพราะแผนนี้และเชสก็ดังกระจาย ทำให้แผน False 9 หรือกองหน้าตัวหลอกกลายเป็นที่นยิมและมีการลองเล่นแผนนี้กันทั่วยุโรปนั่นเอง

แล้วจะเอาชนะแผนFalse 9 หรือกองหน้าตัวหลอกอย่างไร

ได้มีการคิดค้นมาแล้วว่า แผน 4-2-31 จะจัดการกับ False 9 หรือกองหน้าตัวหลอก ได้อย่างดีเนื่องจากในแผนนี้เราจะเห็นว่ามีกองกลางตัวรับ 2 ตัวทำงานเป็นDouble Pivot ที่รัดกุมคือยืนคุมเป็นสี่เหลี่ยมและป้องกันบริเวณหน้าเขตโทษแน่นหนารัดกุม ขนาดที่ แม้ False 9 หรือกองหน้าตัวหลอก จะถอยลงมาเล่นต่ำ ทำเกม ก็จะเจอ 2 คนนี้คอยประกบจนไม่มีทั้งกองหน้าและกองกลางตัวทำเกมก็ทำอะไรไม่ได้ต้องแค่ผ่านบอลไปมาหน้าเขตโทษนั่นเองและยังทำได้อีกอย่างด้วยการให้กองหลัง 1 คนตามประกบFalse 9 หรือกองหน้าตัวหลอกตลอดทุกที่ปล่อยให้อีก 3 คนคุมแผงหลังนั่นเอง อย่าลืมเข้าไปที่ 138 on facebookเพื่ออ่านเพิ่มเติมบทความอื่นๆกันนะครับ

แฟนฟุตบอลหลายคนคงจะเคยได้ยินคำว่า False 9 หรือฟอลซ์ ไนน์ที่แปลตามตัวว่า กองหน้าตัวหลอกมานานแล้วโดยเฉพาะแฟนบอลในยุคลหลังเป็นพิเศษที่พวกเค้าจะได้ฟังจากการวิเคราะห์แทคติกในเกมการแข่งขันใหญ่ๆของฟุตบอลยุโรปที่มีการถ่ายทอดสดกันบ่อยๆไม่ว่าจะเป็นฟุตบอลพรีเมียร์ ลีก หรือ ฟุตบอล ลาลีกา เสปนหรือแม้แต่ในการแข่งขันฟุตบอลถ้วยใหญ่ที่สุดในยุโรป อย่าง ฟุตบอลถ้วย ยูฟ่าแชมป์เปี้ยน ลีก ของสโมสรในยุโรปทั้งหลายที่มาเจอกันปีละครั้ง นั่นก็เพราะว่ามีหลายทีมได้นิยมนำเอาแผน False 9  หน้าที่กำลังโด่งดังมาใช้กับการเล่นวางแผนแทคติกฟุตบอลมากขึ้นๆๆและยังมีกองหน้าตัวเป้า ที่ผันตัวมาเล่นตำแหน่งที่เรียกว่า False 9  นี้ กันมากขึ้นนั่นเองวันนี้จะเป็นโอกาสดีที่เราจะมาวิเคราะห์กันในบทควมว่า False 9  มาจากไหน คืออะไรกันแน่ และเหมือมเดิม อย่าลืมเข้าไป ที่เวป

138betที่จะให้ข้อมูลเรื่องฟุตบอลล้วนๆมากขึ้นนะครับถ้าเป็นได้ขอให้ดูเกมที่ถล่ม 5-0 ที่เมสซี่ทำให้รีล มาดริดปั่นป่วนขนาดที่ไม่รู้ว่า เมสซี่อยู่ตรงไหนกันแน่และปล่อยให้โดนแทงทะลุช่องจนมีคนสอดไปยิงนำถึง 3-0 จนเละเทะที่สำคัญแผนนี้ดันเป็นนักเตะระดับเมสซี่ด้วยที่เล่น


LOTO
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล
-
รางวัลที่ 1
-
เลขหน้า 3 ตัว เลขท้าย 3 ตัว
-
-
-
-
เลขท้าย 2 ตัว
-
รางวัลข้างเคียงรางวัลที่ 1
-
รางวัลข้างเคียงรางวัลที่ 1
-
GuideBET.com  |  GuideBall.com  |  GuidePOP.com
Go to Top
© 2017 GuidePOP.com